5 Cách Học Tiếng Anh Chuyên Ngành Y Khoa Dễ Dàng

Tiếng anh chuyên ngành y khoa là công cụ đắc lực để ngành y trong nước tiếp cận với những thành tựu, công nghệ khám chữa bệnh hiện tại. Việc học tiếng anh chuyên ngành y sẽ dễ dàng hơn nếu bạn vận dụng linh hoạt những “bí kíp” chia sẻ dưới đây.

Xác định mục tiêu học tiếng anh lĩnh vực y khoa

Trước khi làm bất cứ việc gì, bạn phải thiết lập một mục tiêu và lộ trình để đạt được mục tiêu đó. Đừng làm mọi việc theo cảm tính, thiếu quyết tâm, sự sắp đặt khoa học và sáng tạo vì như vậy sẽ tiêu tốn thời gian, công sức của bạn.

5 cách học tiếng anh chuyên ngành y khoa dễ dàng.1
Xác định rõ mục tiêu học tiếng anh chuyên ngành y

Muốn xác định mục tiêu theo học tiếng anh chuyên ngành y, bạn cần biết được lợi ích thiết thực của việc học bộ môn này.

Trên thực tế, ngành y luôn vận động và phát triển không ngừng với những nghiên cứu khoa học trong phát hiện, điều trị bệnh, chế tạo ra các máy móc, công nghệ phục vụ khám chữa bệnh… Vậy nên việc cập nhật những tài liệu mới về tiến bộ y khoa phải diễn ra liên tục.

Thay vì chờ đợi những giáo trình tiếng anh ngành y khoa, nguồn thông tin được biên dịch, bạn có thể tiếp thu thông tin diễn tiến y khoa một cách dễ dàng nhờ sự thông thạo ngôn ngữ tiếng anh chuyên ngành của mình.

Giỏi tiếng anh ngành y, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm học bổng du học tại các nước có nền y học phát triển hay làm việc trong các cơ sở khám chữa bệnh uy tín trong và ngoài nước, trao đổi thông tin với các chuyên gia đầu ngành trong các buổi hội thảo…

Như vậy, việc học tiếng anh chuyên ngành y là vô cùng cần thiết trong cuộc sống và công việc! Nếu bạn thực sự là người ham học hỏi, cầu tiến trong công việc thì sẽ không chậm trễ việc học tiếng anh hằng ngày đâu!

Không ngừng trau dồi vốn từ vựng tiếng anh chuyên ngành y

Từ vựng tiếng anh là hạt nhân để phát triển các kĩ năng nghe – nói – đọc – viết. Không có vốn từ vựng tiếng anh chuyên ngành y nhất định, việc học tiếng anh chuyên ngành phục vụ cho công việc sẽ trở nên rất khó khăn.

Việc học từ vựng không dừng lại ở những chủ đề giao tiếp bình thường của cuộc sống mà còn phải chú trọng đến các thuật ngữ chuyên sâu của ngành y.

Đối với từ vựng tiếng anh giao tiếp thông thường hay từ vựng tiếng anh chuyên ngành y, bạn đều có thể áp dụng các phương pháp học nhanh dưới đây:

Học từ vựng gắn với ngữ cảnh giao tiếp: học từ vựng gắn với các mẫu câu, đoạn hội thoại

5 cách học tiếng anh chuyên ngành y khoa dễ dàng.2
Học từ vựng tiếng anh ngành y gắn với chủ đề, hình ảnh

Không học riêng lẻ từng từ vựng tiếng anh mà kết hợp nhiều từ có liên quan đến từng chủ điểm như: tiếng anh về bệnh và các triệu trứng thường gặp, tiếng anh về chức danh trong nghề y…

Với mỗi từ mới được học, hãy đặt một câu gắn với từ đó để nhớ lâu hơn và luyện lại cấu trúc ngữ pháp

Các nguồn học từ vựng có thể qua sách tiếng anh chuyên ngành, bản tin truyền hình, báo mạng nước ngoài có chuyên mục y khoa… Bạn có thể tham khảo 5 website nước ngoài học tiếng anh chuyên ngành y hiệu quả.

Học tiếng anh chuyên ngành y qua phim ảnh

Đây là một trong những cách “vừa học vừa chơi” khiến bạn quên đi nỗi ám ảnh với việc học tiếng anh chuyên ngành.

Bạn có thể khơi dậy hứng thú học tiếng anh bằng cách xem những bộ phim đề tài y khoa của Mỹ hay Anh như “Bác sĩ Grey”…

Những bộ phim đề tài y khoa không chỉ giàu ý nghĩa nhân văn, nhân đạo mà còn mang đến cho chúng ta nguồn từ vựng tiếng anh chuyên ngành phong phú, những kiến thức y học hiện đại…

Nếu quá căng não và cảm thấy nhàm chán với những bài nghe tiếng anh chuyên ngành y khoa khô khan, bạn có thể tìm đến cách học nhanh chóng và đầy hứng thú này.

Thường xuyên luyện nghe tiếng anh chuyên ngành y hằng ngày

Nghe là một trong những kĩ năng học tiếng anh rất quan trọng. Đa số chúng ta chỉ chú trọng đến ngữ pháp, từ vựng mà bỏ quên việc luyện nghe tiếng anh hằng ngày.

Nghe chuẩn thì mới phát âm chuẩn và có phản xạ nói tiếng anh khi gặp tình huống giao tiếp cụ thể. Có rất nhiều cách nghe tiếng anh hiệu quả, đơn giản mà bạn có thể áp dụng để cải thiện năng lực nghe.

5 cách học tiếng anh chuyên ngành y khoa dễ dàng.3
Luyện nghe tiếng anh chuyên ngành y hằng ngày

Nghe qua các kênh radio nước ngoài như VOAlearningenglish, BBC, CNN…Bạn hãy nghe đi nghe lại nhiều lần rồi ghi chép thật nhanh những từ vựng, thông tin bạn nghe được ra giấy…Quá trình nghe và ghi chép sẽ giúp bạn học thêm được từ mới và học được cách phát âm chuẩn của người bản xứ.

Đọc giáo trình tiếng anh chuyên ngành y hằng ngày

Giáo trình tiếng anh y khoa là tập hợp cốt lõi nhất những kiến thức học thuật cơ bản trong ngành y. Nắm chắc những chủ đề, nội dung thông tin đề cập đến trong giáo trình, bạn đã cơ bản giải quyết bài thi tiếng anh chuyên ngành ở tầm trung bình.

Nếu hài lòng ở đó, kiến thức ngành y của bạn sẽ dậm chân tại chỗ trước sự phát triển như vũ bão của các tiến bộ y học. Hãy mở mang kiến thức của mình bằng cách đọc nhiều hơn nữa các tài liệu y khoa nước ngoài một cách kiên trì, cần mẫn.

Một số cuốn sách y khoa hay dành cho bạn như: “English in Medicine”,  “Cambridge Professional English In Use – Medicine”, tập hợp Sách học tiếng anh chuyên ngành y hay nhất năm 2018 …

Vừa đọc, vừa ghi lại những từ mới, thông tin kỹ thuật, thành tựu y học mới để làm giàu cho vốn tri thức y khoa của mình. Khi việc đọc có thành quả tốt, bạn sẽ không còn cảm thấy việc học tiếng anh chuyên ngành y học khó khăn và nhàm chán nữa.

Mọi sự học sẽ trở nên dễ dàng nếu chúng ta vận dụng đúng phương pháp, khơi dậy được hứng thú khám phá và gặt hái được nhiều kiến thức bổ ích. Hãy ứng dụng các phương pháp học tiếng anh chuyên ngành y khoa trên để nâng cao trình độ chuyên môn hơn nữa.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *