3 cuốn từ điển tiếng anh chuyên ngành dược đầy đủ nhất

Từ điển tiếng anh chuyên ngành dược là công cụ hỗ trợ học tập không thể thiếu đối với bất kỳ dược sỹ, y sỹ và các bạn sinh viên ngành y dược. Một cuốn từ điển tốt không chỉ cần đảm bảo tính đầy đủ, đa dạng về thuật ngữ mà còn phải có cách trình bày thông tin khoa học, đưa ra các ví dụ minh họa trực quan. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 3 cuốn từ điển đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên

 

—-> Xem thêm : Từ vựng tiếng anh về các thiết bị vệ sinh trong phòng tắm

 

 

#1: Concise Colour Medical Dictionary 6th edition: Từ điển tiếng anh chuyên ngành dược của Oxford

 

Được tổng hợp và biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y dược, Oxford Concise Colour Medical Dictionary là cuốn từ điển được bán chạy hàng đầu trên trang thương mại điện tử Amazon. Sách in màu các hình minh họa, cung cấp tới 12.400 đầu mục thuật ngữ có tính chính xác tuyệt đối, bao phủ toàn bộ các khía cạnh về khoa học y dược.

Với ấn phẩm tái bản lần thứ 6, nội dung của sách đã được update rất đầy đủ các khái niệm trong lĩnh vực y dược hiện thời. Cuốn từ điển tiếng anh chuyên ngành dược này còn bao gồm hơn 145 tranh ảnh minh họa và biểu đồ giúp người học có thể tiếp cận thuật ngữ một cách trực quan nhất.

 

Từ điển tiếng anh chuyên ngành dược -1

 

So với lần tái bản thứ 5, phiên bản này đã update thêm 450 đầu mục thuật ngữ bao gồm các chủ đề: y tế công cộng, thuốc và dược lý học, nội tiết học (đặc biệt là đái tháo đường), các bệnh về tim cũng như các lĩnh vực chuyên ngành khác. Từ điển còn giới thiệu các web link tham khảo để cập nhập liên tục các khái niệm thông qua trang web oxfordreference

Với hơn 800.000 bản đã được bán ở lần tái bản thứ 5, cuốn từ điển này là đề cương từ A-Z cho sinh viên ngành y dược cũng như những người làm việc trong ngành y như y tá, dược sỹ, nhà tâm thần học, quản lý bệnh viện…. Đây cũng là tư liệu đáng giá dành cho người đọc thông thường muốn tìm hiểu thông tin về các căn bệnh một cách chi tiết nhất.

 

#2: Exploring Medical Language: A student-directed approach: Khám phá thuật ngữ y dược một cách sáng tạo

 

Đây là một cuốn từ điển tiếng anh chuyên ngành dược được trình bày với phong cách vô cùng đặc biệt. Bạn sẽ tiếp cận các thuật ngữ, khái niệm bằng chính phương pháp của mình. Trung tâm của cuốn từ điển “độc nhất vô nhị” này là phần worktext vô cùng sáng tạo, cho phép người học từ từ tiếp thu khái niệm của các thuật ngữ qua hai bước: học từng phần của một từ/cụm từ và sau đó kết hợp chúng lại thành một khái niệm có ý nghĩa.

 

Từ điển tiếng anh chuyên ngành dược - 2

 

Cuốn từ điển này còn cho phép kết hợp việc tra cứu và học tập từ vựng qua sách giấy và học online. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ học online như các game tương tác, câu đố….và đặc biệt là hỗ trợ học phát âm bằng các câu chứa từ vựng với văn cảnh thực tế.

Một số điểm nổi bật của cuốn từ điển này là:

  • Trình bày một cách rõ ràng, khoa học thuật ngữ y dược: Các từ được tách ra thành các phần khác nhau bao gồm prefixes (tiền tố), suffixes (hậu tố) và wordroots (từ gốc), sau đó xây dựng từ vựng bằng cách kết nối các phần đó
  • Hơn 400 flascards: Cuốn từ điển này cung cấp flashcard giúp người đọc ôn lại các thuật ngữ bất cứ lúc nào họ muốn
  • Margin boxes: Chứa các tư liệu ngoài lề quan trọng như các fact và tip về thuật ngữ, thông tin về lịch sử hình thành thuật ngữ, các thuật ngữ bổ sung và thay thế….
  • Audio & online tools: Bên cạnh việc học qua từ điển, người dùng có thể tiếp cận các công cụ hỗ trợ online như phát âm thuật ngữ (cho phép tải về) và các trò chơi, hoạt động tương tác giúp ghi nhớ và hiểu cặn kẽ về thuật ngữ.
  • Các tính năng mới: Gồm các case study – văn cảnh trực tiếp sử dụng các thuật ngữ y dược, bài tập luyện phát âm, bổ sung ảnh minh họa, các tính năng học online mới….

Với sự đặc biệt trong cách trình bày nội dung, có thể nói rằng Exploring Medical Language – a student approach là nguồn tham khảo duy nhất cung cấp phương pháp học thuật ngữ ngành dược hiệu quả thay vì chỉ trình bày ý nghĩa của từ vựng.

 

#3: Medical Terminology for Health Professions 8th edition: từ điển chuyên ngành dược phổ thông

 

Đây là cuốn từ điển tiếng anh chuyên ngành dược có thể sử dụng phổ thông bởi các thuật ngữ được giải thích vô cùng dễ hiểu. Medical Terminology for health professions đơn giản hóa quá trình ghi nhớ các thuật ngữ ngành dược phức tạp bằng cách tập trung hoàn toàn vào các thành phần cấu thành nên thuật ngữ: các prefix, suffix và root word, tạo thành phương pháp cơ sở để học hàng trăm khái niệm y học khác nhau.

Các chương sách được viết theo trình tự rất logic: tổng quan về hệ thống cơ thể con người và các cơ quan, tổng hợp các phương pháp y dược có thể áp dụng và cuối cùng là hướng dẫn đầy đủ lộ trình phát hiện triệu chứng và liệu pháp chữa bệnh. Cuối mỗi chương là bảng liệt kê các từ viết tắt của bệnh, bảng tóm tắt các thành phần của từ và ý nghĩa của từng phần.

 

Từ điển tiếng anh chuyên ngành dược - 3

 

Với cách trình bày khoa học và dễ tiếp cận, Medical Terminology for health professions không chỉ là cuốn từ điển hữu dụng cho người trong ngành dược mà còn phù hợp với những người có nhu cầu tìm hiểu khái quát về triệu chứng và phương pháp chữa bệnh.

 

Hi vọng với 3 cuốn từ điển tiếng anh chuyên ngành dược trên, các bạn sẽ có thể tra cứu và tìm hiểu thông tin một cách hiệu quả. Bên cạnh sử dụng từ điển, bạn hãy thử tham khảo thêm cách học bằng các phần mềm dịch tiếng anh chuyên ngành dược để trau dồi kiến thức hiệu quả hơn nhé.

 

Chúc các bạn học tập tốt!

 

 

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *