10 giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược thiết yếu cho sinh viên năm nhất [P.2]

Chúng ta đã điểm qua các cuốn Giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược dành cho sinh viên năm nhất viết về giải phẫu học ở phần đầu của bài viết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm các lĩnh vực khác trong y dược học qua 5 cuốn giáo trình tiếp theo.

 

Xem lại: 10 giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược thiết yếu cho sinh viên năm nhất [P.1]

 

giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược - 1

 

Giải phẫu học là một phần chương trình học quan trọng đối với các sinh viên năm nhất trường y, dược. Tuy nhiên có rất nhiều nội dung khác mà các bạn sẽ cần phải học trong những năm tiếp theo. Để có thể lĩnh hội các kiến thức đó một cách hiệu quả, việc đặt nền móng kiến thức ngay từ ban đầu, trước khi bước vào chương trình học là điều hết sức cần thiết.

Dưới đây là 5 cuốn sách tiếp theo bạn nên đưa vào checklist “những cuốn giáo trình không thể thiếu dành cho sinh viên năm nhất”:

 

#6: High Yield Embryology: Bách khoa toàn thư về ngành phôi học

 

Nếu thường xuyên tìm hiểu về sách y học nước ngoài thì chắc chắn bạn đã từng nghe qua đến series nổi tiếng High Yield viết về rất nhiều chủ đề y học khác nhau như thần kinh học, vi sinh vật, khoa học hành vi, y học phân tử… Trong số đó, phôi học (Embryology) được xem là cuốn sách xuất sắc nhất của series

 

giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược -2

 

Ngành phôi học thực sự rất khó để lĩnh hội, tuy nhiên cách trình bày sáng tạo và dễ hiểu của High Yield Embryology khiến nội dung này dễ tiếp thu hơn rất nhiều. Đó cũng chính là lí do vì sao cuốn sách tiếng anh chuyên ngành dược này lại xứng đáng có một chỗ đứng trong giá sách của bất cứ sinh viên y dược năm nhất nào.

 

Sách phân tích những thông tin quan trọng nhất về ngành phôi học, trình bày dưới dạng các topic khác nhau. Nội dung của các topic được trình bày với phong cách ngắn gọn, mạch lạc, giúp bạn rèn luyện và ôn tập hiệu quả kiến thức về phôi học. Bên cạnh đó, hệ thống bảng biểu, hình ảnh minh họa và hình chụp X-quang phong phú giúp việc truyền đạt nội dung đến sinh viên vô cùng dễ dàng.

 

#7: Lippincott’s Illustrated Review of Biochemistry: Giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược về hóa sinh xuất sắc nhất

 

Có một sự thật hơi…phũ phàng là Hóa sinh (Biochemistry) được xem là một trong những môn học đáng ghét nhất ở các trường đại học, cao đẳng y dược. Bất cứ sinh viên nào cũng phải từng than ngắn thở dài về chu trình Krebs đáng ghét, những câu hỏi thi cuối kỳ hóc búa trong các đề thi tiếng anh chuyên ngành dược và y học.Tuy nhiên tin vui là bạn sẽ có thể “vượt vũ môn” môn Hóa sinh dễ dàng hơn với cuối Lippincott’s Illustrated Review of Biochemistry”

 

 giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược - 3

 

Cuốn sách này được xem là “kho báu” lâu đời, nguồn tham khảo tốt nhất từ xưa đến nay viết về chủ đề Hóa sinh. Lippincott’s Illustrated Review of Biochemistr” cung cấp những nội dung nền tảng, căn bản nhất về ngành khoa học hóa sinh. Những nội dung này được trình bày khoa học và dễ hiểu đến mức hơn hai thập kỷ vừa qua, các khoa hóa sinh và sinh viên trên khắp thế giới đã ca tụng cuốn giáo trình này như một bức tranh minh họa biến khái niệm trừu tượng thành thực tế cuộc sống.

 

Sinh viên thường sử dụng cuốn sách này để ôn tập, đồng hóa và hợp nhất khối lượng lớn thông tin phức tạp nhưng vô cùng quan trọng. Trong phiên bản mới nhất của sách, rất nhiều đổi mới về nội dung đã được đưa vào sách. Đặc biệt, hơn 200 câu hỏi ôn tập trong cuốn sách giúp sinh viên dễ dàng ôn tập và chuẩn bị cho bài thi cuối kỳ. Không chỉ vậy, vì cách diễn giải thông tin vô cùng dễ tiếp thu, sách rất phù hợp với các bạn sinh viên muốn tìm hiểu và xây dựng nền tảng kiến thức trước khi bước vào học môn Hóa sinh.

 

Với tất cả những ưu điểm trên, Lippincott’s Illustrated Review of Biochemistry chắc chắn là cuốn sách bắt buộc phải có đối với bất kỳ sinh viên năm nhất nào.

 

#8: First Aid for the Basic Sciences, General Principle: Những quy tắc khoa học y dược căn bản

 

Các quy tắc khoa học căn bản là nội dung học bắt buộc của năm nhất và năm hai ở các trường đại học y dược. Mặc dù các cuốn sách dạng First-aid (sơ cấp) chắc chắn không thể truyền đạt đầy đủ nội dung học, nhưng chúng lại là kho báu đối với những người mới bắt đầu học hoặc tìm hiểu trước nội dung – sinh viên năm nhất và năm hai.

 

First Aid for the Basic Sciences, General Principle cung cấp kiến thức nền về những quy luật khoa học mà các sinh viên y dược phải nắm vững trong suốt những năm học đại học. Ở lần tái bản thứ hai, sách đã được cải biên lại để thân thiện hơn với sinh viên với phần nội dung dễ tiếp cận hơn, có thêm phần ôn tập nội dung, bổ sung hình ảnh….

 

giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược -4

 

Sau khi học xong cuốn sách, sinh viên sẽ có khung nền tảng cơ bản để hiểu thêm về các môn khoa học y dược khác như giải phẫu, mô học, phôi học, khoa học hành vi, hóa sinh, vi sinh, hệ miễn dịch, bệnh lý học, dược học…

 

Nhìn chung, đây là một cuốn giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược cơ bản nhưng hiệu quả.

 

#9: First Aid for the USMLE Step 1: Bí kíp ôn thi cuối kỳ hiệu quả

 

Đây rồi, cuốn sách mà chắc hẳn hầu hết các bạn sinh viên cảm thấy “thiết thực” nhất! Mặc dù nội dung cuốn sách được thiết kế chủ yếu dành cho các sinh viên y dược Mỹ thi USMLE (United States Medical Licensing Examination) nhưng các bạn sinh viên y dược Việt Nam cũng có thể áp dụng rất tốt để ôn tập cho kỳ thi cuối kỳ. Đặc biệt, nếu bạn có ý định du học tại các trường y dược nổi tiếng ở Mỹ thì việc sở hữu cuốn sách này ngay lập tức là khỏi phải bàn cãi

 

giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược -5

 

Cuốn giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược này có rất nhiều điểm cộng sáng giá:

 

  • Hơn 1250 topic cực thiết thực trải dài về nhiều khía cạnh
  • Những lời khuyên thiết thục giúp bạn vượt qua bài thi
  • Kinh nghiệm thi của hàng ngàn sinh viên trên thế giới
  • Update mỗi ngày tại trang web firstaidteam.com
  • Hơn 1000 ảnh màu và biểu đồ minh họa cho các khái niệm

 

#10: Kaplan’s USMLE Step 1 Lecture Note: Tổng hợp tất tần tật những kiến thức mà bạn được giảng dạy

 

Cũng chính vì mức độ đồ sộ về nội dung mà cuốn giáo trình này rất…đắt. Tuy nhiên sách cũng rất xứng đáng với giá tiền của nó. Kaplan’s USMLE Step 1 Lecture Note cung cấp nội dung súc tích giúp sinh viên ôn tập những nội dung đủ để vượt qua kỳ thi USMLE.

 

Với hơn 2700 trang được in màu, sách phân ra làm 7 cuốn với nội dung tổng hợp cô đọng kiến thức quan trọng nhất mà sinh viên cần lĩnh hội (và vì in màu tới 2700 trang, giá tiền của giáo trình này lên tới 120$ , biến nó trở thành một trong những bộ tài liệu tiếng anh chuyên ngành y dược đắt nhất)

 

giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược -6

 

Sinh viên tại các trường y dược trong nước có thể sử dụng cuốn sách này để ôn tập tổng hợp kiến thức được giảng dạy trên giảng đường. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên có ý định du học tại các nước phát triển ở Châu Âu hoặc du học tại Mỹ có thể tham khảo cuốn sách này để có cái nhìn khái quát về bài thi kiểm tra đầu vào.

 

Bài viết đã đưa ra 5 bộ giáo trình quan trọng mà sinh viên năm nhất cần có viết về các chủ đề khác ngoài giải phẫu học. Hi vọng với những cuốn giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược này, các bạn sinh viên năm nhất sẽ bổ sung kiến thức nền hiệu quả cũng như có một khởi đầu thuận lợi hơn cho những năm học sắp tới.

 

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *