10 giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược thiết yếu cho sinh viên năm nhất [P.1]

Bên cạnh các tài liệu tiếng Việt thì các giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược đã và đang trở thành nguồn tham khảo thiết yếu giúp sinh viên ngành y dược nâng cao kiến thức, bên cạnh những giờ học trên giảng đường. Đặc biệt, với những sinh viên bắt đầu bước vào ngưỡng cửa đại học, việc chọn đúng giáo trình tiếng Anh để tham khảo lại càng trở nên quan trọng

 

 

 

giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược -1

 

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều năm trở lại đây các trường y dược lại sở hữu lượng đơn xét tuyển khổng lồ đến vậy. Cùng với sự phát triển vượt bậc về kinh tế, nhu cầu được khám, chữa bệnh với mức độ chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại ngay ở địa phương đang ngày càng tăng lên. Cũng chính vì vậy mà nhu cầu số lượng và chất lượng đầu ra của ngành y rất lớn.

 

Để nâng cao trình độ chuyên môn và kiến thức về y dược học, ngoài việc nghiên cứu các tài liệu viết bởi giáo sư, tiến sĩ trong nước thì nghiên cứu sách vở, giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược và y học gần như là bắt buộc, thiết yếu. Đặc biệt, đối với những sinh viên bắt đầu học tập và nghiên cứu năm đầu tiên tại các trường đại học, cao đẳng y dược, việc rèn luyện thói quen trau dồi kiến thức từ các nguồn tham khảo uy tín của nước ngoài càng trở nên quan trọng.

 

Trong phần đầu tiên của bài viết, tienganhnganhy xin giới thiệu tới các bạn 5 cuốn sách được đánh giá top đầu dành cho sinh viên năm nhất của các trường đại học y, dược. Những cuốn sách này tập trung chủ yếu vào nội dung giải phẫu học – một trong những nội dung quan trọng nhất mà bất kỳ sinh viên nào cũng cần nắm vững

 

#1: Netter’s Atlas of Human Anatomy: Giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược toàn tập về giải phẫu học

 

Bất cứ một sinh viên chuyên ngành y dược nào cũng không thể “sống sót” qua năm nhất nếu như không sở hữu một bản atlas toàn tập về giải phẫu cơ thể người. Có hàng tá các bản atlas để lựa chọn, tuy nhiên để tìm ra chính xác bản atlas phù hợp nhất hoàn toàn dựa vào năng lực học tập của bản thân.

 

Cuốn Netter’s Atlas of Human Anatoy được in màu sáng, bắt mất và được phân định ranh giới rõ ràng. Có rất ít chữ trong sách bởi sách đầu tư nội dung chủ yếu vào phần hình vẽ minh họa.

 

giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược - 2

 

Đạt danh hiệu tiêu chuẩn vàng trong 25 năm, cuốn Atlas of Human Anatomy của Frank H. Netter mô tả một cách xuất sắc cơ thể người với độ chi tiết cao, trên quan điểm của một thầy thuốc lâm sàng. Sách tập trung nhấn mạnh vào mối quan hệ lâm sàng và các quan điểm lâm sàng, cung cấp vốn kiến thức đầy đủ để hiểu được giải phẫu là gì, và cách giải phẫu tác động đến ngành y dược học ra sao.

 

Nếu như bạn không thích cách trình bày này, một lựa chọn đáng giá khác có thể cân nhắc là Grant’s Atlas of Anatomy. Cuốn sách này cũng chứa các hình ảnh mô tả khá sinh động nhưng phần chú thích cụ thể hơn rất nhiều so với sách của Netter.

 

#2 Med School Confidential : “Huấn luyện viên” dành cho mọi sinh viên y dược

 

Điều khiến Med School Confidential đặc biệt hơn tất cả các cuốn sách còn lại trong danh sách giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược là phong cách trình bày và nội dung vô cùng đặc biệt của cuốn sách.

 

giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược - 3

 

Đây hoàn toàn không phải là sách bổ trợ cho việc trau dồi kiến thức y dược học, nhưng lại đặc biệt thiết yếu, bất cứ sinh viên năm nhất nào cũng cần có. Cuốn sách này có ý nghĩa như một huấn luyện viên (coach) trong suốt hành trình học tập chuyên ngành y dược. Sách tập trung chủ yếu vào việc xây dựng lộ trình chi tiết từng bước một quá trình học tập tại một trường y dược: lý do chọn trường y, những chương trình học theo trình tự các năm, hướng đi nghề nghiệp tương lai đối với từng chương trình học.

 

Có thể nói rằng, giữa một rừng sách tham khảo, trau dồi kiến thức y dược học,đây là cuốn giáo trình duy nhất cung cấp toàn bộ trải nghiệm tại các trường y dược một cách trật tự, dễ hiểu và vô cùng khoa học.

 

#3: Netter’s Anatomy Flash Cards: Flash-cash không chỉ để học tiếng Anh!

 

Bất cứ bạn sinh viên nào từng học tiếng Anh chắc chắn đều đã nghe qua phương pháp học bằng flash-card. Đơn giản mà tiện lợi, những tấm flash-card giúp việc học và luyện tập từ vựng, khái niệm mới mọi lúc mọi nơi. Khi kết hợp sử dụng thêm các cuốn từ điển tiếng anh chuyên ngành dược, bạn sẽ có thể dung nạp kiến thức về giải phẫu rất hiệu quả.

 

Cũng với tinh thần này, tác giả của cuốn sách áp dụng phương pháp flash-card để giúp sinh viên ôn tập kiến thức về giải phẫu ở bất kỳ đâu, tại bất kỳ thời điểm nào. Với lần tái bản thứ 4, Anatomy Flash Cards chứa hàng ngàn tranh ảnh minh họa in màu được trích ra từ cuốn Atlas of Human Anatomy 6th Edition (vừa được giới thiệu ở trên)

 

giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược - 4

 

Những hình ảnh minh họa trong flash-card được chú thích đơn giản nhưng súc tích. Mỗi flash-card đều được đục sẵn lỗ giúp bạn dễ dàng phân nhóm từng flash-card cũng như dễ dàng mang theo bên mình.

 

Kếp hợp với Atlas of Human Anatomy, đây chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực nhất cho sinh viên năm nhất trong những năm học tới.

 

#4: Clinically Oriented Anatomy: Giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược chuyên sâu về lâm sàng học

 

Bên cạnh atlas và flash-card thì bạn sẽ cần có một cuốn text-book chuyên sâu viết về giải phẫu học. Clinically Oriented Anatomy chắc chắn là cuốn sách hàng đầu đáp ứng chính xác nhu cầu của bạn.

 

Sách cung cấp cho các bạn sinh viên y dược năm nhất các thông tin về giải phẫu học được cập nhật mới nhất, dưới góc nhìn lâm sàng. Điều khiến Clinically Oriented Anatomy nằm trong top các cuốn sách xuất sắc nhất về giải phẫu học là nội dung về giải phẫu được cung cấp dễ hiểu, liên hệ trực tiếp đến ứng dụng y học thực tế như nha khoa hay các liệu pháp điều trị cơ thể.

 

giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược -5

 

Bên cạnh đó, sách còn có rất nhiều các case-study và câu hỏi ôn tập bổ trợ sinh viên rất hiệu quả khi làm bài tập tiếng anh chuyên ngành dược. Những khái niệm mà sách trình bày được xác nhận bởi Liên đoàn Y học quốc tế về giải phẫu học, vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính chính xác của cuốn sách này.

 

#5. Grant’s Dissector: Hướng dẫn từng bước quy trình trong một phòng lab giải phẫu

 

Không sớm thì muộn, bất cứ sinh viên nào cũng phải tự thực hành giải phẫu trực tiếp trên các mẫu cơ thể người ngâm phóc-môn. Đặc biệt, nếu tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về giải phẫu học trong tương lai, bạn sẽ có cơ hội được tiến hành giải phẫu trong một phòng lab. Để có thể làm được điều này, bạn cần phải nắm vững từng bước quy trình giải phẫu, và Grant’s Dissector chính là chìa khóa.

 

Mỗi chương của cuốn giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược này đều được trình bày theo một mô-tip: phần đầu là nghiên cứu ngắn gọn về bề mặt giải phẫu, tiếp đó là nghiên cứu về phần xương, cuối cùng là các cơ quan nền tảng và các cấu trúc mô mềm.

 

giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược - 6

 

Đầu mỗi chương sẽ có “tóm tắt giải phẫu”, cung cấp hướng dẫn những điều bạn cần hoàn thành trong chương học. Tiếp đó là “hướng dẫn giải phẫu” với chuỗi hoạt động theo trình tự logic, được đánh số cụ thể. Phần tóm tắt mỗi chương là “Ôn tập giải phẫu”, bao gồm các task cần làm và tổng hợp lại thông tin.

 

Trên đây là 5 cuốn giáo trình tiếng anh chuyên ngành dược tập trung vào nội dung giải phẫu – bước đệm cho các chương trình học còn lại đối với sinh viên năm nhất. Trong phần 2 sắp tới của bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm 5 cuốn giáo trình viết về các lĩnh vực y dược khác.

 

Chúc các bạn học tập hiệu quả!

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *